[BHYT] Cách tra cứu bảo hiểm y tế hộ gia đình năm 2020

Bảo hiểm y tế hộ gia đình rất được nhiều người tham gia, nhất là các gia đình công nhân tay chân và những người lao động tự do. Hầu hết những người tham gia vẫn chưa nắm rõ và chưa biết cách tra cứu bảo hiểm y tế hộ gia đình của chính bản thân gia đình mình.

Các vướng mắc sẽ xảy ra khi người tham gia chưa nắm rõ thông tin bảo hiểm khi đi khám bệnh. Dưới đây là bài viết cung cấp thông tin cần thiết cho bạn hiểu biết hơn về bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Bảo hiểm y tế hộ gia đình là gì ?

 

Bảo hiểm y tế hộ gia đình là bảo hiểm được nhà nước tạo ra không nhằm mục đích thu lợi nhuận, mang hình thức bắt buộc đối với tất cả những người có trong hộ gia đình, sổ hộ khẩu tham gia để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho các thành viên.

Hiện nay người tham gia khám có mang bảo hiểm y tế hộ gia đình sẽ được miễn phí 100% chi phí khám chữa bệnh ở tuyến xã và chi phí khám chữa bệnh thấp hơn 15% tháng lương cơ bản.

Đối tượng tham gia: Toàn bộ thành viên trong gia đình cụ thể là toàn bộ bộ thành viên có trong sổ hộ khẩu của gia đình. Những đối tượng đã khai báo tạm vắng hoặc đã tham gia bảo hiểm y tế thuộc nhóm khác như hộ nghèo và các bảo hiểm y tế trợ cấp của xã hội sẽ không bị tham gia.

Nguyên tắc: Bắt buộc tất cả thành viên có trong gia đình.

Mức đóng: Mức đóng bảo hiểm gia đình theo số thành viên có trong gia đình.

 • Người thứ nhất trong gia đình đóng tối đa 4,5% lương cơ bản hàng tháng.
 • Người thứ hai tham gia đóng 70% giá trị đóng của người thứ nhất.
 • Người thứ ba tham gia đóng 60% giá trị đóng của người thứ nhất.
 • Người thứ tư tham gia đóng 50% giá trị đóng của người thứ nhất.
 • Kể từ Người thứ năm trở đi khi tham gia phải đóng 40% giá trị đóng của người thứ nhất.

Để chắc chắn và tránh bị lừa khi bạn có nhu cầu đăng ký bảo hiểm y tế hộ gia đình bạn cần đọc các hướng dẫn tra cứu thông tin điểm thu, đại lý thu bảo hiểm y tế hộ gia đình năm 2020 dưới đây

Hướng dẫn tra cứu thông tin điểm thu, đại lý thu bảo hiểm y tế hộ gia đình năm 2020

Người có nguyện vọng đăng ký tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình cần tra cứu thông tin về bảo hiểm tại các nơi cung cấp làm hồ sơ bảo hiểm uy tín hoặc các cơ quan có thẩm quyền. Việc tra cứu này sẽ giúp cho việc nộp hồ sơ và chọn đúng bảo hiểm mình cần tham gia.

Tra cứu điểm thu, đại lý thu BHYT

Các bước thực hiện tra cứu như sau:

Bước 1: Bạn cần vào trình duyệt website và tìm trang bảo hiểm xã hội Việt Nam theo địa chỉ đường đường link chỉ dẫn sau: https://baohiemxahoi.gov.vn/pages/default.aspx

 

Bước 2: Click vào thư mục: Tra Cứu Trực Tuyến.–> Tra cứu điểm thu đại lý thu.

Bạn cần điền đầy đủ thông tin chính xác vào các mục sau:

 1. Tỉnh/TP.
 2. Quận/Huyện.
 3. Phường/Xã.
 4. Thôn/Xóm.

 

Tiếp tục bạn cần thực hiện điền xác nhận bằng việc bấm vào tôi không phải là người máy–> tra cứu

Bước 3: Hoàn thành tra cứu.

Hệ thống sẽ xuất hiện các điểm thu, đại lý thu gần nhất trên địa bàn bạn sinh sống. Các điểm thu đại lý thu này được cấp giấy chứng nhận được phép thu bảo hiểm y tế hộ gia đình và hoạt động theo đúng quy định của luật BHYT

Tra cứu thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình 2020

Khi đăng ký tham gia bảo hiểm hộ gia đình thành công người đăng ký sẽ được nhận thẻ bảo hiểm y tế. Trên thẻ sẽ được in các thông tin như tên người tham gia, ngày bắt đầu sử dụng và hạn sử dụng mà không gi đầy đủ các thông tin quyền lợi được hưởng ra sao.

Đối với thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình trong năm 2020 được cấp phát ban hành các thông tin trên thẻ đang ngày được rút gọn hơn như bỏ đi ngày hết hạn sử dụng và thêm vào các thông tin khác.

Để tạo điều kiện người tham gia bảo hiểm hiểu biết hơn, sau đây là các bước tra cứu thông tin BHYT hộ gia đình 2020 của bạn.

Bước 1: Bạn cần thực hiện vào mục tra cứu giống như việc tra cứu thông tin điểm thu, đại lý thu bảo hiểm y tế hộ gia đình như trên.

Bước 2: Bên phải màn hình có các mục tra cứu, bạn cần chọn vào “Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT”.

Bước 3: Thực hiện các bước nhập thông tin trên thẻ y tế của bạn.

 1. Mã thẻ
 2. Họ tên
 3. Ngày/năm sinh
 4. Xác nhận tôi không phải là người máy
 5. Tra cứu

 

Bước 4: Thông tin tra cứu hoàn thành:

Các thông tin tra cứu thẻ y tế của bạn sẽ hiện ra trong đấy có mục quyền lợi được hưởng khi tham gia đăng ký bảo hiểm y tế hộ gia đình bạn cần đọc rõ các thông tin này để nắm bắt đúng chi phí khi đi khám bảo hiểm y tế các tuyến.

Cũng có thể tra cứu bằng cách soạn BH THE (Mã thẻ BHYT) gửi 8079 để nhận thông tin chính xác từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Với các bước tra cứu bảo hiểm y tế hộ gia đình đơn giản trên bạn sẽ nắm rõ các nội dung, thông tin, quyền lợi trên về thẻ bảo hiểm hộ gia đình khi tham gia.

Post Comment