Các quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện 2020

Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện 2020 là điều kiện cần thiết để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân và gia đình. Các điều cần biết về bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ có ở trong bài viết dưới đây, giúp bạn hiểu rõ hơn khi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

 

 

Bảo hiểm y tế tự nguyện là hình thức bảo hiểm được nhà nước ban hành không vì mục đích lấy lợi nhuận. Nhằm giúp cho người dân khi tham gia được chăm sóc sức khỏe khi ốm đau bệnh tật xảy ra.

Theo quy định từ ngày 01/01/2016 khi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, bắt buộc người dân phải tham gia theo hình thức hộ gia đình.

Hiện nay bảo hiểm y tế tự nguyện 2020 có nhiều thay đổi. Nhiều người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện mà vẫn chưa nắm rõ thông tin quyền lợi mình được hưởng có sự thay đổi như thế nào trong năm 2020.

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

Theo quy định của Bộ Y Tế những đối tượng chưa tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc đểu phải tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

Những người chưa tham gia bất cứ bảo hiểm y tế bắt buộc nào thuộc các trường hợp dưới đây có thể tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện:

 • Người mang thai.
 • Người đau ốm, bệnh tật.
 • Người làm các công việc nặng nhọc, nguy hiểm.
 • Người cao tuổi.

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện 2020

Đối với bảo hiểm y tế tự nguyện, bảo hiểm chỉ chi trả khoản thanh toán khi thăm, khám chữa bệnh nội trú nhằm mục đích chữa trị, còn trường hợp ngoại trú không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế.

Dưới đây là các nhóm trường hợp được hưởng chế độ bảo hiểm y tế.

Người tham gia khám chữa bệnh đúng tuyến

 

Người tham gia đi khám đúng nơi đăng ký tham gia bảo hiểm (đúng tuyến) hoặc các nơi điều trị có giấy chuyển viện, đối với các trường hợp cần điều trị đúng kỹ thuật chuyên môn tuyến cao hơn sẽ được bảo hiểm thanh toán theo các trường hợp sau:

Bảo hiểm y tế tự nguyện thanh toán 80% chi phí khi tham gia khám chữa bệnh có số tiền chi trả lớn, dịch vụ cao nhưng không được quá 40 tháng lương tối thiểu cho một lần sử dụng, điều trị bằng dịch vụ khám chữa trị đó.

Được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh khi:

 • Khi thăm khám chữa trị ở tuyến xã hoặc các tuyến tương đương sẽ được hưởng 100% chi phí.
 • Khi tham gia khám chữa bệnh có chi phí phải trả thấp hơn mức lương cơ sở.
 • Khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục có số tiền chi trả cao hơn 6 tháng lương cơ sở và được cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm sẽ được hưởng 100% chi phí.
 • Khi khám chữa bệnh người thuộc các trường hợp có công với cách mạng như thương binh, bệnh binh và trẻ em có độ tuổi dưới 6 tuổi sẽ được hưởng 100% chi phí.
 • Ngoài ra, các mức hưởng quyền lợi theo % bảo hiểm y tế cũng được hưởng khác nhau đối với 1 số đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo chế độ được hổ trợ của nhà nước.

Khám chữa bệnh sai nơi đăng ký ban đầu

Khi tham gia khám chữa trị vượt tuyến, không đúng nơi đăng ký sẽ được hưởng theo chế độ sau:

 • Khi khám ở tuyến huyện hoặc các tuyến tương đương được hưởng 100% chi phí, quyền lợi được hưởng giống như khám chữa bệnh đúng tuyến.
 • 40% chi phí khám chữa bệnh tại tuyến trung ương theo quy định của khám chữa bệnh nội trú.
 • Khi khám ở các tuyến tỉnh sẽ được hưởng 60% chi phí chi trả khi khám chữa bệnh nội trú.

Khám chữa bệnh tại các cơ sở chưa ký hợp đồng

Trong trường hợp khám tại những nơi không đúng nơi đăng ký trong hợp đồng. Khám tại trung tâm chữa bệnh có ký hợp đồng với bảo hiểm y tế nhưng không đủ thủ tục khám chữa bệnh theo quy định. Trong trường hợp này người bệnh phải chịu hoàn toàn chi phí khám chữa bệnh.

Sau khi chi trả hoàn toàn chi phí người bệnh cần đưa các giấy chứng từ tới trung tâm Bảo Hiểm Xã Hội để được thanh toán.

Các mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện 2020

Đối với bảo hiểm y tế tự nguyện mức đóng sẽ được quy định theo Luật Bảo Hiểm Y Tế sửa đổi bổ sung. Chi tiết về mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện 2020 được viết dưới đây nhằm giúp người đọc hiểu rõ hơn..

Các mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện 2020

Mức đóng của bảo hiểm y tế tự nguyện 2020 sẽ phải nạp 22% mức thu nhập hàng tháng do người tham gia tự lựa chọn theo quy định của bộ y tế.

Mức lựa chọn thu nhập thấp nhất mà người tham gia cần lựa chọn bằng mức thu nhập của hộ nghèo của khu vực nông thôn theo quy định. Theo quy định mức thu nhập hộ nghèo năm 2020 được tính là 700 nghìn đồng/tháng và cao nhất không được quá 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.

Ví dụ cụ thể:

 • Hiện nay mức đóng thấp nhất của năm 2020 là 700 nghìn đồng vậy có cách tính như sau 700.000 x 22% = 154.000 đồng/ tháng.
 • Mức lương cơ sở của năm 2020 là 1,6 triệu đồng/tháng thời điểm cao nhất bằng 20 lần ta có 1.600.000 x 20 tháng = 32.000.000 đồng/tháng.
 • Vậy mức cao nhất bằng 32.000.000 x 22% = 7.040.000 đồng/tháng.

Như vậy tùy vào điều kiện kinh tế của bản thân mà người tham gia bảo hiểm có thể chọn mức lương hàng tháng để có mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện 2020 phù hợp nhất.

Phương thức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện

Người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện có 5 phương thức đóng khác nhau như sau:

 • Đóng theo tháng, phải đóng trong tháng;
 • Đóng 3 tháng 1 lần, đóng trong vòng 3 tháng;
 • Đóng 6 tháng 1 lần, phải đóng trong 4 tháng đầu tiên;
 • Đóng 12 tháng 1 lần, phải đóng trong 7 tháng đầu;
 • Đóng 1 lần, không quá 5 năm.

Lưu ý: Có thể thay đổi phương thức đóng tùy theo điều kiện kinh tế của bản thân.

Hiện nay người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện khi tham gia còn được nhà nước hỗ trợ chi phí, người tham gia phải thuộc các trường hợp sau:

 • Hỗ trợ chi phí 30% cho người thuộc hộ nghèo.
 • Hỗ trợ chi phí 25% cho người thuộc hộ cận nghèo.
 • Hỗ trợ chi phí 10% cho người thuộc các trường hợp khác.

Thời gian sẽ được hỗ trợ tùy thuộc vào thời gian tham đăng ký tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện,không được vượt quá 10 năm.

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu?

 

Hiện nay người dân có nhu cầu tham gia mua bảo hiểm y tế tự nguyện có thể mua trực tiếp tại các trạm y tế xã, phường thị trấn. Các điểm thu mua trên được bộ y tế ban hành cho phép thu, bán cho người dân khi có nhu cầu tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

Các bước làm thủ tục tham gia đăng ký mua bảo hiểm y tế tự nguyện năm 2020:

Bước 1: Người dân cần kê khai đầy đủ, chính xác các thông tin của bản thân và người thân tham gia bảo hiểm trong hộ gia đình.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ bản sao chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu để trong hồ sơ nạp.

Bước 3: Sau khi nộp hồ sơ người dân cần nạp chi phí mua bảo hiểm y tế và sẽ được nhận giấy hẹn trả kết quả.

Bước 4: Đến cơ quan bảo hiểm y tế theo ngày có trên giấy hẹn để nhận thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện.

Bài viết ở trên chúng tôi đã phân tích rõ về quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện 2020 và những thay đổi trong năm 2020. Bạn cân đọc kỹ bài viết để hiểu rõ hơn về bảo hiểm y tế tự nguyện và cách tham gia.

 

Post Comment