Bảo hiểm nhân thọ là gì? Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ có tốt không ?

Bảo hiểm nhân thọ là? Câu hỏi mà rất nhiều người mới nghe qua về khái niệm bảo hiểm nhân thọ chưa hiểu muốn tìm hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động, lợi ích của bảo hiểm nhân thọ mang lại cho người tham gia. Để giải đáp thắc mắc, bhyt247.com sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ được hiểu theo luật kinh doanh bảo hiểm nhân thọ là sự thỏa thuận được ký kết hợp đồng mua sản phẩm giữa bên mua và công ty bảo hiểm nhân thọ. Trong đấy bên mua phải đóng số tiền trước từ 5 năm, 10 năm, 20 năm… tùy vào thỏa thuận trong hợp đồng. Công ty bảo hiểm nhân thọ phải chịu bảo vệ, chi trả trong trường hợp bên mua gặp rủi ro về sức khỏe, tính mạng cho người.

Ngoài ra:

Đối với tất cả các trung tâm hay công ty bảo hiểm nhân thọ muốn hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, phải hoạt động và thực hiện đúng việc xin cấp giấy phép theo đúng quy định của pháp luật và luật bảo hiểm.

Người tham gia bảo hiểm nhân thọ là người chính được bảo hiểm chịu chi trả khi xảy ra những biến cố, bất trắc về sức khỏe của con người.

Hình thức mua bảo hiểm thực chất là đóng bảo hiểm định kỳ theo tháng hoặc theo năm để duy trì bảo hiểm. Tùy theo thỏa thuận khi ký hợp đồng người tham gia bảo hiểm có hình thức đóng khác nhau.

Quyền lợi và ý nghĩa mà bảo hiểm nhân thọ mang lại

Chuẩn bị cho tuổi già

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là bạn đã chuẩn bị được cho mình khi về già có một số tiền để chi tiêu khi sức khỏe đã yếu dễ bị mắc các bệnh tật. Đỡ đi phần gánh nặng về tài chính giúp đỡ con cái khi không thể lao động. Giúp bạn có cuộc sống an nhàn tận hưởng tuổi già đầy đủ hơn.

Có sự chuẩn bị cho những rủi ro có thể mắc phải trong tương lai

Bảo hiểm nhân thọ sẽ bảo vệ và chi trả số tiền viện phí theo hợp đồng cho người tham gia mắc phải các rủi ro về sức khỏe, các căn bệnh hiểm nghèo như ung thư, đột qụy, các trường hợp phải cấp cứu và phẫu thuật.

Trong trường hợp này bảo hiểm chi trả một khoản tiền giúp bạn cải thiện tài chính có cơ hội được chữa trị theo phương pháp cao hơn, nâng cao khả năng hồi phục. Giảm đi gánh nặng về kinh tế tài chính  cho người thân và gia đình phải chịu.

Đối với người tham gia bảo hiểm nhân thọ chính là người trụ cột, chu cấp tài chính cho cả gia đình. Trong trường hợp này đấy là sự mất mát rất lớn đối với tất cả các thành viên trong gia đình về tinh thần lẫn tài chính. Khi ấy theo hợp đồng, gia đình sẽ được bảo hiểm chi trả khoản tiền rủi ro. Gia đình của  người tham gia bảo hiểm được bớt đi một phần gánh nặng đối với tài chính.

Cách cất dữ tiền an toàn 

Bạn thường có thói quen chi tiêu không hợp lý, mắc phải những cám dỗ trong việc mua sắm các mặt hàng không cần thiết. Bảo hiểm giúp bạn tích trữ khoản tiền ấy một cách hợp lý.

Người tham gia bảo hiểm nhân thọ chính là đang tiết kiệm được một khoản tiền lớn. Đối với người tham gia bảo hiểm nhân thọ chỉ cần tích trữ 10 nghìn đồng 1 ngày là đã đủ để đóng theo định kỳ cho chính bản thân và tích trữ cho các trường hợp rủi ro và về già.

Chung tay chia sẻ cộng đồng

 

Khi tham gia bảo hiểm đối với trường hợp không may gặp các rủi ro về tai nạn gây thương tích, bệnh tật hoặc tử vong. bảo hiểm nhân thọ sẻ lấy số tiền trong quỹ chi trả rủi ro có trong bảo hiểm được bảo hiểm trích ra chi trả cho những người gặp rủi ro ấy. Cách thức số nhiều bù số ít, chia sẻ lẫn nhau trong trường hợp cần đến khoản tiền lớn để chi trả.

Vì vậy khi tham gia bảo hiểm nhân thọ chính là đang chuẩn bị tốt cho tương lai, có trách nhiệm đối với bản thân và gia đình. Tạo ra sự yên tâm trong tinh thần lẫn thể xác. Có sự sẻ chia giúp đỡ cộng đồng phát triển đi lên, nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng.

Nguyên tắc hoạt động của bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ hoạt động dựa trên 2 nguyên tắc chính để chi trả số tiền khi người tham gia bảo hiểm nhân thọ gặp rủi ro hoặc hết hợp đồng, đấy là tạo ra khoản đầu tư và khoản dự phòng chi trả rủi ro.

  • Đối với khoản đầu tư: Bảo hiểm nhân thọ sẻ dùng số tiền này để đầu tư sinh lời và mang gửi lại cho khách người tham gia bảo hiểm theo % trong thỏa thuận ký hợp đồng.
  • Đối với khoản dự phòng: Trong trường hợp người tham gia gặp bất trắc về rủi ro thì bảo hiểm nhân thọ sẻ dùng quỹ này để chi trả. Người tham gia sẽ được hưởng mức chi trả theo hợp đồng được ký kết khi tham gia.

Các loại bảo hiểm nhân thọ 

Các nhóm bảo hiểm nhân thọ

Hiên hiện nay trên thị trường bảo hiểm nhân thọ được chia làm 2 nhóm chính khi tham gia. 

Nhóm tham gia bảo hiểm truyền thống: Người tham gia không được công ty bảo hiểm cung cấp thông tin các khoản phí. Nhưng lại được cung cấp đầy đủ các thông tin về khoản tiền phải đồng và quyền lợi được hưởng khi tham gia ký kết hợp đồng.

Trong nhóm tham gia bảo hiểm truyền thống này, người tham gia được bảo hiểm được bảo vệ, tiết kiệm tiền và có mức hưởng quyền lợi tùy theo mức đóng của bản thân. Mức đóng của người tham gia càng cao thì bảo hiểm nhân thọ chi trả quyền lợi càng lớn.

Nhóm bảo hiểm liên kết đầu tư: Được chia làm 2 sản phẩm đấy là bảo hiểm liên kết đơn và bảo hiểm liên kết chung.

Đối với bảo hiểm liên kết đơn : Người tham gia có thể đầu tư phí tham gia bảo hiểm vào các doanh nghiệp của công ty bảo hiểm. Trường hợp khoản đầu tư gây ra lỗ thì người tham gia bảo hiểm phải chịu tất cả phần lỗ của khoản đầu tư ấy. Trong trường hợp khi sinh lãi thì người đầu tự được hưởng toàn bộ khoản đầu tư ấy

Đối với bảo hiểm liên kết chung: Người tham gia đóng phí bảo hiểm sẽ được chia làm 2 khoản, khoản đầu tư và khoản bảo hiểm rủi ro. Người tham gia được hưởng quyền lợi đầu tư không thấp hơn lãi suất quy định có trong hợp đồng, khoản rủi ro sẻ được chi trả khi người tham gia gặp rủi ro về sức khỏe, tính mạng .

7 loại sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chính

  1. Bảo hiểm trọn đời: Là bảo hiểm khi người tham gia chết đi bất cứ lúc nào trong cuộc đời thị bảo hiểm sẽ chi trả số tiền ấy cho người được thụ hưởng.
  2. Bảo hiểm tử kỳ: Là bảo hiểm được thụ hưởng khi người tham gia phải chết trong thời gian thỏa thuận trong bảo hiểm.
  3. Bảo hiểm sinh kỳ: Là bảo hiểm người tham gia phải sống trong thời gian quy định. Hiện nay gói sản phẩm bảo hiểm này không được các công ty bảo hiểm nhân thọ triển khai.
  4. Bảo hiểm hỗn hợp: Là bảo hiểm kết hợp giữa bảo hiểm sinh kỳ và tử kỳ. Nghĩa là bảo hiểm chi trả khoản tiền khi người tham gia chết hoặc sống trong thời gian thỏa thuận hợp đồng.
  5. Bảo hiểm trả tiền định kỳ: Là bảo hiểm khi người tham gia sống đến thời gian nhất định thì được bảo hiểm chi trả định kỳ theo thời hạn thỏa thuận.
  6. Bảo hiểm hưu trí: Là bảo hiểm thỏa thuận tham gia trong hợp đồng, người tham gia đến một độ tuổi nhất định sẽ được hưởng tiền bảo hiểm chi trả.
  7. Bảo hiểm liên kết đầu tư: Là bảo hiểm được chia làm 2 phần, phần đầu tư và phần chi trả rủi ro. Người tham gia thực hiện đầy đủ các chi phí phần chi trả rủi ro, số tiền còn lại sẽ thuộc về phần đầu tư.

Các lưu ý trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Nhận định đúng bảo hiểm nhân thọ khi tham gia

Bạn cần tìm hiểu và có nhận định đúng về bảo hiểm nhân thọ là gì, các thông tin liên quan đến gói bảo hiểm mình tham gia để xác định cho mình có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không. 

Bảo hiểm nhân thọ là gói bảo hiểm dài hạn, nên bạn phải tìm hiểu kỹ về nó để tránh trường hợp bỏ dở hợp đồng giữa chừng. Đối với quy định của luật bảo hiểm nhân thọ thời gian đóng bảo hiểm dưới 2 năm sẽ không được bảo hiểm chi trả tiền lại và không được hưởng các quyền lợi của bảo hiểm nhân thọ.

Vì vậy: Bạn cần nắm rõ những lợi ích của bảo hiểm nhân thọ mang lại cho chính mình những gì, có xứng với đồng tiền mình bỏ ra để mua nó  hay không.

Khi bạn tìm hiểu những nội dung của bảo hiểm nhân thọ các tư vấn viên sẽ dễ dàng tư vấn hơn. Những vấn đề thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn viên giải đáp dễ hiểu hơn. Bạn không nên dao tất cả những nội dung của bảo hiểm nhân thọ cho tư vấn viên vì họ không thật sự nắm rõ bạn đang cần các gói bảo hiểm nào để phù hợp cho bạn.

Đối với mỗi gói bảo hiểm nhân thọ sẽ có các quyền lợi khác nhau và số tiền tham gia cũng khác nhau. Bạn cần tìm hiểu rõ nhu cầu để chọn gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phù hợp với tài chính, điều kiện của bản thân. 

Nếu bạn mua các gói sản phẩm bảo hiểm thấp thì khi xảy ra rủi ro số tiền được công ty bảo hiểm chi trả sẽ không đáp ứng đủ được phần rủi ro ấy. Còn nếu bạn tham gia các gói sản phẩm với chi phí lớn, khi đấy bảo hiểm sẽ là gánh nặng cho bản thân của bạn. Vì vậy bạn cần tìm hiểu gói bảo hiểm cho phù hợp để đảm bảo với mức thu nhập của mình.

Lưu ý khi làm hợp đồng tham gia bảo hiểm nhân thọ 

 

Lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín để tham gia, tránh mất tiền bảo hiểm vào các công ty lừa đảo.

Khi làm thủ tục bảo hiểm nhân thọ bạn cần kê khai và trả lời đầy đủ các thông tin của bản thân vào thủ tục bảo hiểm. Trong quá trình kê khai thông tin bạn cần đọc kỹ các câu hỏi để trả lời cho chính xác nhất.

Cung cấp đúng tất cả các thông tin của ban về tình hình sức khỏe của bản thân càng chính xác càng tốt.

Tìm hiểu và đọc kỹ các thông tin có trong hợp đồng bảo hiểm để hiểu rõ điều khoản tham gia và đảm bảo về quyền lợi được bảo vệ khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Chỉ định người mà bạn mong muốn được thụ hưởng khi trường hợp rủi ro xảy ra ngay trong kê khai bảo hiểm. Tránh các trường hợp khi xảy ra rủi ro việc làm thủ tục nhận quyền thụ hưởng trở nên phức tạp.

Khi có những thông tin về bản thân thay đổi bạn cần cung cấp kê khai cho công ty bảo hiểm biết để họ thay đổi thông tin của bạn cho chính xác. Hiện nay một số công ty bảo hiểm cung cấp tài khoản trên nền tảng ứng dụng cho khách hàng. Khách hàng có thể tự cung cấp những thay đổi thông tin của bản thân trên ứng dụng để được bảo hiểm đảm bảo thông tin chính xác nhất.

Ví dụ: Trong năm 2020 nhà nước ban hành chính sách sáp nhập cấp Huyện, cấp Xã. Trong trường hợp người tham gia thuộc các vùng thực hiện chính sách này thì khi ấy thông tin địa bàn sinh sống thay đổi, bắt buộc người tham gia phải cập nhật lại thông tin địa chỉ cư trú của mình.

Bạn cần nắm rõ quá trình, thời gian nạp bảo hiểm nhân thọ và quá trình làm thủ tục giải quyết để được quyền lợi khi xảy ra rủi ro. 

Như vậy là Bhyt247.com đã giải đáp giúp bạn thắc bạn thắc mắc về bảo hiểm nhân thọ là gì 1 cách đơn giản và dễ hiểu rồi nhé. Nếu có gì không hiểu các bạn có thể để lại comment để được giải đáp

Post Comment